Tình yêu đôi lứa - Sự tích hoa Dã Quỳ

Lượt xem: 221
Ngày đăng: 10/19/2019
Hoa dã quỳ hay còn gọi là hoa cúc quỳ, sơn quỳ, quỳ dại – một chi thuộc họ nhà Cúc có nguồn gốc tại Mexico. Dã quỳ là loài hoa tràn đầy sức sống mãnh liệt, là biểu tượng cho tình yêu chung thủy, kiêu hãnh không bao giờ chịu khuất phục.

Du lịch lên Đà Lạt hoặc Vườn Quốc gia Ba Vì vào tháng 10 bạn sẽ được ngắm nhìn những con đường hoa Dã Quỳ nở vàng rực rỡ. Những bông hoa ánh vàng như những ông mặt trời nhỏ nhưng có sức sống mãnh liệt này còn gắn liền với câu chuyện tình yêu đôi lứa và lòng chung thủy.

Sự tích hoa Dã Quỳ gắn liền với câu chuyện tình yêu của chàng K'lang với nàng H'limh. Họ có một cuộc sống rất vui vẻ và hạnh phúc nhưng đến một ngày nọ có biến cố xảy ra. Như bao ngày bình thường khách, K'lang vào rừng săn thú nhưng tối muộn vẫn chưa trở về. H'limh chờ hoài không thấy chàng, nàng lo lắng và đi tìm chàng. Vào tận rừng sâu thảng thốt gọi người yêu nhưng vượt hơn 10 ngọn núi nàng vẫn không thấy chàng đâu.

Giá rét của đất trời trở mình sang đông trên vùng cao nguyên khiến nàng thêm lạnh lẽo, hiu quạnh và tuyệt vọng. Vừa đói, vừa lạnh nàng đã ngủ thiếp đi, trong giấc mơ nàng thấy chàng K'lang gọi mình và bảo nàng hãy đi thrrm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó.

Tỉnh dậy nàng như được thêm động lực, tiếp tục vượt bao mệt mỏi đi đến cuối nguồn. Đến đây một cảnh tượng thật hãi hùng và vô cùng đau xót hiện ra trước mặt nàng. Chàng K'lang đang bị người bộ tộc La Siêng trói chặt. Đau khổ, H'limh chạy lao mình đến ôm lấy thi thể K'lang mặc cho những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Mặc cho bao đau đớn nàng vẫn quyết bảo vệ cho người yêu tới khi bị trúng mũi tên độc cuối cùng của La Rihn - con trai tộc trưởng La Siêng.

Vì quá ghen tuông với tình yêu của H'limh dành cho K'lang, La Rihn đã bắt K'lang và bắn mũi tên hận mình. Nhưng hắn không ngờ, người lãnh trọn mũi tên nghiệt ngã ấy lại là H'limh - người con gái ngày đêm hắn thương thầm trộm nhớ nhưng không được đáp lại tình cảm.

H'limh chết trong tư thế quỳ xuống đất và ôm lấy K'lang không rời. Về sau, tại nơi đôi uyên ương lìa xa sự sống người ta thấy mọc lên một cây mà hoa chỉ nở vào tháng 10 - thời điểm H'limh và K'lang chết bên nhau. Người ta đã gọi loài hoa dại này với một cái tên mang chút kiêu sa, chút lãng mạn "Dã Quỳ". Dã là hoang dã, Quỳ là quỳ gục xuồng.

Ngày nay hoa Dã Quỳ trở thành cảm hưng cho những sáng tác của văn nghệ sĩ, ta có thể bắt gặp những con đường rực rỡ vàng Dã Quỳ trong thơ văn, âm nhạc và phim ảnh.

Tháng 10, lên Đà Lạt và Ba Vì ngắm hoa Dã Quỳ, cùng check-in và sống lại với tình yêu chung thủy của đôi uyên ương K'lang và H'limh.

Nguồn ảnh: Internet

Tin tức mới nhất trong chuyên mục